Hanh phuc hon voi 5 thoi quen

Hạnh phúc hơn với 5 thói quen

Đôi khi hạnh phúc không dễ tìm…

TTO – Một số nhà khoa học cho rằng cảm giác hạnh phúc phụ thuộc vào gen, sức khỏe và những yếu tố khách quan. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy thật ra con người có thể tự tạo hạnh phúc cho mình và sẽ hạnh phúc hơn nữa thông qua một số tập luyện nhất định.

Lyubomirsky đã tạo một phần mềm ứng dụng iPhone, gọi là Live Happy (Sống hạnh phúc), giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn

Nhà tâm lý học Sonja Lyubomirsky thuộc Đại học California, Riverside, đã phát biểu như vậy tại cuộc gặp hằng năm của Hiệp hội Khoa học tiên tiến Mỹ (American Association for the Advancement of Science). Năm 2009, cô và cộng sự đã có 51 nghiên cứu về thói quen tăng cảm giác hạnh phúc. Kết quả này đã được đăng tải ở tạp chí Tâm lý y khoa (Journal of Clinical Psychology)

Sau đây là năm cách mà nghiên cứu của Lyubomirsky chỉ ra có thể giúp bạn hạnh phúc hơn:

1. Hãy biết ơn: Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu viết thư cảm ơn những ai đã giúp họ. Kết quả cho thấy những người viết thư có cảm giác hạnh phúc lâu hơn, vài tuần hay thậm chí vài tháng sau khi có thói quen này. Ngạc nhiên hơn là họ viết thư nhưng không nhất thiết phải gửi thư cho người nhận. Ngay cả khi không gửi người ta vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

2. Lạc quan: Những người tham gia nghiên cứu cần hình dung tương lai tuyệt vời của mình – ví dụ sống với bạn đời đầy yêu thương và luôn ủng hộ mình, hay tìm được công việc thỏa mãn những đòi hỏi của mình và mô tả công việc đó trong một bài viết. Sau khi thực hành điều đó trong vài tuần, họ cảm thấy khỏe mạnh hơn.

3. Đếm những may mắn: Viết ra các điều tốt đẹp và may mắn xảy đến với những người tham gia nghiên cứu hằng tuần có thể giúp họ hạnh phúc hơn. Dường như khi con người tập trung vào khía cạnh tích cực của cuộc sống giúp chúng ta nhớ được những lý do cần phải cảm thấy vui vẻ.

4. Sử dụng sức mạnh: Nghiên cứu yêu cầu những người tham gia tìm ra điểm mạnh nhất của họ và sử dụng điểm mạnh theo cách mới. Ví dụ, một người nghĩ họ có tính cách hài hước thì có thể làm bạn bè vui hơn hoặc cho buổi họp bớt căng thẳng. Duy trì thói quen này cũng làm tăng hạnh phúc.

5. Thể hiện lòng tốt: Giúp người cũng chính là giúp mình. Những người dành tiền, thời gian cho công việc từ thiện, hay sẵn lòng giúp đỡ những người khốn khó sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

HẠNH NGUYÊN (Theo MSNBC)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: